Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

Mở Dạ Dày Ra Da Bằng Phương Pháp Mới.

mo da day ra da bang phuong phap moi - 1

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện FV

“Chị bị rối loạn nuốt nghẹn và hít sặc, cần phẫu thuật mở dạ dày ra da” – Sau khi nghe bác sĩ (BS) thông báo bệnh tình, dì Nguyễn Thị Hồng (75 tuổi, ngụ phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) chìm trong mớ suy nghĩ hỗn độn: “Dạ dày đem mở ra da, chắc đau lắm”, " mở ra như vậy thì ăn thế nào"...
Bác sĩ còn là nhà tâm lý
Đời người có hai lần làm trẻ con. Ở cái tuổi “thập cổ lai hy” này, dì Hồng quay về tuổi ấu thơ một lần nữa. Dì cố chấp, “bướng bỉnh” với ý kiến riêng mình: “Dạ dày xưa nay nằm trong bụng, giờ đem ra ngoài da, đi ngược với tự nhiên quá trời quá đất”. Dì nói với con cháu trong nhà: “Già rồi, sống nay chết mai. Nhưng chết phải vẹn toàn thân xác”. Các con của dì đành bất lực, không có cách nào khuyên được dì.
BS Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật của Bệnh viện FV nhớ lại: “Ngày gặp tại bệnh viện, dì Hồng ốm tong teo như một đứa trẻ suy dinh dưỡng do sụt ký, cơ thể suy kiệt lại còn viêm phổi vì hít sặc.. Dì luôn miệng nhắc, chỉ khám, truyền nước, truyền thuốc thôi, đừng mổ xẻ gì hết. Đây không riêng gì suy nghĩ của dì mà rất nhiều bệnh nhân khi nghe cụm từ “mở dạ dày ra da” đều thảng thốt: “mở dạ dày như vậy sao mà sống”. Theo BS Ngọc Sơn, nguyên nhân bệnh nhân có suy nghĩ đó là do chưa hiểu thuật ngữ “mở dạ dày ra da” là như thế nào, chỉ mường tượng mơ hồ trong đầu rồi đâm ra lo lắng, đau khổ, bế tắc. Là một bác sĩ thôi chưa đủ, cần phải nắm bắt tâm lý bệnh nhân, hiểu bệnh nhân đang vướn mắc chỗ nào để mà gỡ rối.

Sau khi “bắt được bệnh”, BS Ngọc Sơn bắt đầu “ra toa”, giải thích cặn kẽ với dì Hồng: “Với các trường hợp mắc khối u vùng miệng, họng, cổ và thực quản gây chèn ép làm bệnh nhân không nuốt được; bệnh nhân ăn bị sặc kéo dài gây viêm phổi do tai biến mạch não và rối loạn về vận động nuốt; chán ăn gây suy dinh dưỡng nặng… Nếu không mở thông dạ dày để nuôi dưỡng cơ thể, bệnh nhân không nuốt được, dẫn đến suy kiệt và tử vong. Mở dạ dày ra da nhằm mục đích nuôi ăn trực tiếp vào dạ dày. Hiện tại bệnh viện có kỹ thuật mới: mở dạ dày ra da bằng phương pháp nội soi. Kỹ thuật này có giá thành thấp, tỷ lệ thành công cao, có thể thực hiện ngay tại giường bệnh, thời gian tiến hành thủ thuật rất ngắn (từ 15 – 10 phút)”
Không ngờ sau khi nghe BS Ngọc Sơn giải thích tận tình, dì Hồng gật đầu cái rụp. Con, cháu dì Hồng mừng như “bắt được vàng”.

Muốn giỏi phải không ngừng học hỏi, tìm tòi

Đó là quan điểm của BS Ngọc Sơn. Bởi theo BS, khoa học phát triển không ngừng, y học càng phát triển mạnh. Với những ngành khoa học khác có thể sử dụng kỹ thuật cũ để làm ra sản phẩm tốt nhưng trong y học không thể được.
Nuôi dưỡng bệnh nhân có hai dạng: nuôi ngắn hạn dưới 4 tuần, thường nuôi dưỡng qua ống thông mũi – dạ dày hoặc mũi – ruột. Nuôi dưỡng dài hạn từ 4 tuần trở lên, có các kỹ thuật: mở dạ dày ra da qua nội soi, mở hổng tràng ra da qua nội soi, mở dạ dày ra da dưới màn hình X – quang, phẫu thuật. Trong đó, mở dạ dày ra da qua nội soi thường được lựa chọn đầu tiên vì giá thành thấp, tỷ lệ thành công cao, chỉ cần tiền mê, việc rút ống nuôi đơn giản và hầu hết không có dò sau khi rút ống nuôi đơn giản
Mở dạ dày ra da qua nội soi là kỹ thuật đã được thực hiện từ lâu với hai phương pháp cũ là kỹ thuật kéo/đẩy để đưa ống thông qua miệng vào dạ dày từ bên trong ra thành bụng, và kỹ thuật chọc để đưa ống thông qua thành bụng từ bên ngoài vào dạ dày. Nhưng thực hiện hai phương pháp trên phải gây mê, có thể gây biến chứng cho bệnh nhân. Trong thời gian tìm tòi, học tập tại nước ngoài, BS Ngọc Sơn biết đến kỹ thuật mở dạ dày trực tiếp của Nhật. Với phương pháp mới này, bác sĩ có thể thực hiện nội soi qua đường mũi bằng ống nội soi siêu nhỏ và bệnh nhân chỉ cần gây tê chứ không cần gây mê nên giảm thiểu được biến chứng và chi phí – BS Ngọc Sơn cho biết.
Ca thủ thuật được tiến hành với sự chứng kiến của toàn bộ gia đình dì Hồng. Toàn bộ quy trình được kiểm soát trực tiếp dưới nội soi và diễn ra trong khoảng 10 phút. Dì Hồng luôn được theo dõi và sử dụng ống thông ngay sau đó.
Chỉ vài giờ sau thủ thuật, dung dịch nuôi dưỡng được đưa trực tiếp vào  dạ dày của dì Hồng qua ống thông. Chứng kiến mẹ mình được nuôi dưỡng đầy đủ và cơ thể dần dần hồng hào, khỏe mạnh trở lại, con gái dì Hồng cầm tay BS không khỏi ngẹn ngào: “Mẹ tôi được sống tiếp rồi”.

BỆNH VIỆN FV MANG TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ ĐẾN VIỆT NAM
Địa chỉ: 06 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, TP.HCM
Điện thoại: 5411 3333


Bất ngờ với 7 bí quyết ngừa sỏi thận


Để bảo vệ cơ thể khỏi sỏi thận ngay từ đầu, bạn hãy tuân thủ 7 lời khuyên dưới đây:

Uống nhiều nước

Sỏi thận chủ yếu hình thành từ canxi và phốt-phát hay oxalate, các khoáng chất được cơ thể hấp thụ từ thức ăn và thường được bài tiết qua nước tiểu. Khi nước tiểu quá đặc, các khoáng chất này có thể tinh thể hóa và hình thành sỏi. Do đó, bạn nên uống 6-8 cốc nước mỗi ngày để làm loãng nước tiểu, ngăn sỏi hình thành.




Sỏi thận chủ yếu hình thành từ canxi và phốt-phát hay oxalate, các khoáng
 bat ngo voi 7 bi quyet ngua soi than - 1
chất được cơ thể hấp thụ từ thức ăn



Vận động

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí American Society of Nephrology (Mỹ), tập thể dục có thể giảm nguy cơ sỏi thận đến 33%. Bạn chỉ cần đi bộ 3 tiếng mỗi tuần hoặc đi chạy bộ chậm để giúp cơ thể xử lý các khoáng chất tích tụ được hiệu quả hơn.

Bỏ thói quen uống soda

Một nghiên cứu mới đây của bệnh viện Brigham and Women's Hospital (Boston, Mỹ) nhận thấy những người uống ít nhất 1 ly nước ngọt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 23% so với những người chỉ uống 1 ly mỗi tuần. Đó là do fructose trong các loại nước uống này làm tăng canxi, oxalate và axit uric trong cơ thể gây sỏi thận.


 bat ngo voi 7 bi quyet ngua soi than - 2

Những người uống nhiều nước ngọt có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 23% so với người bình thường



Bổ sung canxi
Sỏi thận thường hình thành từ canxi và các bác sĩ từng khuyên người bệnh nên hạn chế nạp khoáng chất này. Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu lại cho rằng canxi thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách liên kết với oxalate trong ruột và ngăn không cho oxalate đến thận.
Uống cà phê sáng
Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Journal of the American Society of Nephrology (Mỹ), những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi sáng có nguy cơ mắc sỏi thận thấp hơn 26% so với người không uống. Tỉ lệ này cũng giảm đến 11% ở người uống trà buổi sáng.
Nhận biết triệu chứng
Hội chứng chuyển hóa (Metabolic syndrome) là một bệnh nghiêm trọng liên quan đến các bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí gây tử vong. Khi mắc hội chứng này, ta sẽ thấy ít nhất 3 trong 5 triệu chứng: Mỡ thừa ở vùng bụng, nồng độ triglyceride trong máu cao, nồng độ cholesterol tốt HDL thấp, huyết áp cao và khả năng nạp glucose kém. Nguy cơ mắc sỏi thận sẽ tăng lên 54% nếu cơ thể xuất hiện 2 trong 5 triệu chứng trên và tăng đến 70% nếu xuất hiện 3 trong 5 triệu chứng.


 bat ngo voi 7 bi quyet ngua soi than - 3

Những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi sáng có nguy cơ mắc sỏi thận thấp hơn 26% so với người không uống.


Hạn chế tiêu thụ protein
Các chuyên gia cho biết tiêu thụ quá nhiều protein thực vật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi thận phát triển. Vì vậy, nếu có dấu hiệu bị sỏi thận, bạn nên hạn chế các món ăn từ thịt trong bữa ăn hàng ngày và ăn ít sữa chua hay các thức ăn giàu protein lại.
Sự kiện bệnh thường gặp trên chuyên mục Sức khỏe sẽ cập nhật đầy đủ những thông tin về các căn bệnh phổ biến trong cuộc sống như bệnh tiểu đường, bệnh đau đầu, bệnh phụ khoa và các bệnh theo mùa... của mẹ và bé.
Theo Trần Trâm (Người lao động)

Ăn uống đơn giản mà hiệu quả

Mỗi người trong chúng ta đều có thói quen ăn uống mang dấu ấn cá nhân. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu vấn đề này và giới thiệu những cách ăn được cho là tốt để giảm thiểu tác hại và tăng lợi ích cho sức khỏe.
Uống 2 tách nước trước bữa ăn
Cách làm này bảo đảm cho cơ thể luôn trong trạng thái đủ nước và giúp kiểm soát mức độ ăn. Một nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy uống 2 tách nước trước bữa ăn giúp giảm bớt cảm giác đói nên ăn ít, từ đó có tác dụng giảm béo phì.


 an uong don gian ma hieu qua - 1


Nên ăn củ hành
Củ hành chứa nhiều isoflavon giúp bảo vệ tim mạch, vì vậy ăn củ hành nên xem là “nhiệm vụ” của chúng ta. Đặc biệt, khi dùng loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như món thịt nướng chẳng hạn, củ hành trở thành rau “cứu mạng” cho bạn.
Uống một ly lớn nước sau khi dùng thức ăn nhanh
Lượng calo và muối của thức ăn nhanh (fast food) đều vượt cao so với chỉ tiêu nhưng một ly nước lớn có thể giúp giảm nồng độ natri trong cơ thể, tạo cho bạn một khoảng cách khá an toàn với bệnh tăng huyết áp.
Hãm trà đỏ (lipton) bằng nước lạnh
Nghiên cứu gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hiện một ít trà đỏ (vốn chứa nhiều chất chống ôxy hóa) giúp bạn chống nếp nhăn và ung thư một cách hiệu quả. Nước lạnh có thể làm cho thành phần hữu ích trong trà không bị phá hỏng mà ngấm ra ngoài từ từ, bạn chỉ cần chịu khó chờ một chút.
15 giờ, hãy ăn xế
Có lẽ “ngủ nướng” là nguyên do bạn không ăn sáng nhưng đừng xem việc ăn xế lúc... 15 giờ là điều gì đó quá nặng nhọc. Bổ sung dinh dưỡng trong khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn mệt mỏi nhất trong ngày. Sữa chua, trái cây, bánh... đều có thể là sự chọn lựa của bạn.
Ăn cả lớp sợi quất
Rất nhiều người khi ăn quất thường lột “sợi trắng” bám trên múi. Thật ra, trong sợi chứa nhiều chất flavonoid rất có ích đối với cơ thể.

Trái cây có muôn màu muôn vẻ nhưng khi cần đến tác dụng vượt trội của chúng đối với sức khỏe, bạn nên chọn những trái cây màu đậm bởi trong đó có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Những trái cây có màu đen như mận, ô mai… cũng có tác dụng không kém.Mua trái cây, nên chọn màu đậm
Thận trọng với chất béo
Nghiên cứu cho thấy vài giờ sau bữa ăn có hấp thu chất béo 50-80 g thì tính đàn hồi của mạch máu giảm, yếu tố đông máu tăng đột ngột. Do vậy, cho dù ban ngày bạn ăn rất “thanh nhạt” nhưng cũng không thể vì thế mà “tự thưởng” cho mình lượng chất béo tùy thích vào ban đêm!
Ăn vặt chứa carbohydrate trước khi ngủ
“Nhấm nháp” một ít thức ăn vặt chứa carbohydrate trước khi ngủ được xem là bổ ích cho cơ thể. Dùng thực phẩm ngũ cốc là cách bổ sung chất xơ tốt nhất. Tuy nhiên, phần đông chúng ta chỉ hấp thu phân nửa lượng chất xơ so với nhu cầu hằng ngày của cơ thể là 25-35 g. Vì thế, tốt nhất trước khi ngủ nên dùng một ít thức ăn giàu chất xơ.
Hãy đến với chuyên mục Sức khỏe để tìm hiểu những bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn, tham khảo những bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh 'vùng kín' của chị em và những bài thuốc hay rất hữu hiệu cho mẹ và bé.
Theo Lương y - dược sĩ Bàng Cẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét