9 "sát thủ" hại gan cận kề ngay bên bạn
Gan là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. thực hiện lên đến 500 chức năng để giữ cho bạn có sức khỏe tốt. Chức năng chính của gan là giải độc và loại bỏ các chất thải khỏi cơ thể. Nó "làm sạch" máu trong cơ thể để phân loại các chất dinh dưỡng và chất thải hữu ích. Nó cũng biến đường dư thừa trong cơ thể thành glycogen, đồng thời loại bỏ vi khuẩn có hại và góp phần chống lại nguy cơ nhiễm trùng.
Khi gan bị tổn hại, nó không còn thực hiện tốt các chức năng vốn có, do đó, có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn và chán ăn. Nếu bạn không điều trị, các triệu chứng có thể gây rối loạn tâm thần, trướng bụng... Trường hợp xấu nhất là một trong hai rơi vào tình trạng là hôn mê, thậm chí tử vong.
Vấn đề về gan có thể do di truyền nhưng một số trường hợp, nó là một vấn đề ảnh hưởng của chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn. Những vấn đề dưới đây chính là nguyên nhân khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh về gan:
1. Ngủ không đủ giấc
Khi chúng ta ngủ thì mọi chức năng các cơ quan trong cơ thể sẽ thực hiện quá trình tự điều chỉnh. Vì vậy, nếu bạn thức quá khuya hay ngủ không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tự điều chỉnh cân bằng cơ thể, từ đó có thể gây tổn hại cho gan cũng như các cơ quan khác, hệ miễn dịch bị giảm sút, sinh ra nhiều bệnh tật.
Những người đã bị mắc bệnh viêm gan mà thường xuyên thức đêm thì bệnh sẽ càng nặng. Một chuyên gia của Hiệp hội giấc ngủ của Mỹ cho biết, những người ngủ muộn nên cố gắng điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi, tốt nhất mỗi tối nên ngủ trước 23h, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng, để cho gan có thời gian bài trừ độc tố và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
Thức khuya khiến cho gan của bạn không có thời gian nghỉ ngơi và bài trừ độc tố (Ảnh minh họa)
2. Không đi vệ sinh vào buổi sáng
Việc đi vệ sinh vào ngay sau khi thức dậy là rất quan trọng, nó giúp loại bỏ các độc tố bị tích lũy trong cơ thể sau một đêm dài. Hơn nữa nó còn giúp thải cặn bả tốt, qua đó làm giảm bớt gánh nặng cho gan.
Hãy tạo cho mình thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng mỗi khi thức dậy và uống một cốc nước mát mỗi sáng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả cho một ngày làm việc hiệu quả.
3. Bổ sung dinh dưỡng quá nhiều
Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng hoặc có chế độ ăn uống thừa chất, không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ làm sản xuất quá tải một số men gan nhất định để xử lý lượng dưỡng chất dư thừa đó. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến gan. Đặc biệt, một nguyên nhân nổi tiếng của nhiễm độc gan là do người bệnh bổ sung quá liều vitamin A.
Ngoài ra, tình trạng ăn quá no có thể gây ra nhiều bất lợi cho hệ tiêu hóa của cơ thể. Ăn quá no sẽ gây tức bụng, ợ hơi ợ chua do hệ tiêu hóa không tiêuhóa kịp thức ăn được dung nạp quá nhiều vào một lần. Hậu quả nó sẽ làm tăng chu vi vòng eo, tích tụ năng lượng dư thừa cho cơ thể và có thể gây tổn hại đến gan như gan nhiễm mỡ,…
4. Bỏ bữa sáng
Ăn sáng giúp cho trung hòa axit dạ dày và bảo vệ gan, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh như viêm tuyến tụy, tiểu đường, sỏi mật, táo bón….
Bạn cần có một bữa ăn sáng trong ngày thật đầy đủ dinh dưỡng, nhằm giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong ngày làm việc dài, giúp các hoạt động trong ngày của bạn diễn ra suôn sẽ và hiệu quả, qua đó cũng phòng tránh được những tổn thương cho gan.
Một bữa sáng lành mạnh giúp gan bạn hoạt động tốt (Ảnh minh họa)
5. Uống quá nhiều rượu, bia
Bia rượu là những chất kích thích có hại cho cơ thể nếu uống quá nhiều. Hơn hết uống bia, rượu sẽ được hấp thu qua hệ tiêu hóa, qua gan thận do vậy không chỉ không tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn gây hại đến cho lá gan của bạn.
Uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng thanh lọc huyết dịch của gan làm tăng độc tố trong cơ thể, dẫn đến tổn thương gan và gây ra rất nhiều bệnh.
Ngoài ra, uống quá nhiều rượu còn dẫn đến trúng độc gan, viêm gan. Uống nhiều rượu trong thời gian dài còn dễ dẫn đến xơ gan. Theo các chuyên gia tính toán, nếu mỗi ngày uống rượu nồng độ qua quá 2 ly (25ml) là sẽ làm tổn hại đến gan.
6. Hút thuốc
Mặc dù khói thuốc lá không có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, nhưng hóa chất độc hại trong khói thuốc lá làm tăng căng thẳng oxy hóa tới tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả gan, gây tổn hại đến các tế bào gan.
7. Ăn các chất phụ gia nhân tạo
Theo các kết quả kiểm nghiệm của các chuyên gia cho thấy việc thường xuyên tiêu thụ các chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, phẩm màu và chất làm màu, làm ngọt nhân tạo có thể gây tổn thương tế bào gan do thành phần chúng có chứa nhiều hóa chất độc hại như các chất gây hư hại tế bào, đột biến tế bào gây ung thư,…
8. Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, rán
Dầu ăn là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải do nó rất giàu năng lượng, nhất là dầu ăn làm từ động vật, nó có thể làm tăng cholesterol máu, có thể gây ra các vấn đề về tim mạch như cao huyết áp, chuyển hóa như đái tháo đường và ảnh hưởng đến chức năng đào thải của gan.
Lời khuyên là hãy nên sử dụng dầu ăn càng ít càng tốt, hạn chế tối đa các món rán, chiên sử dụng nhiều dầu mỡ, nên sử dụng các loại dầu ăn lành mạnh từ thực vật như dầu ô liu và dầu mè, nó tốt cho sức khỏe hơn so với các loại dầu động vật.
Thực phẩm chiên rán rất hại cho gan (Ảnh minh họa)
9. Tự ý sử dụng thuốc bừa bãi
Khi bị bệnh thì phải uống thuốc để mau lành bệnh nhưng thuốc là con dao hai lưỡi. Nó cũng có nhiều tác dụng phụ gây tổn hại cho cơ thể nếu bạn dùng không đúng chỉ định, quá liều. Đa số các loại thuốc đều qua gan nên nếu uống thuốc bừa bãi, lâu ngày sẽ gây tổn hại cho gan.
Lời khuyên để giữ gan khỏe mạnh:
- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh bằng cách tránh thức ăn béo và ở phù hợp. Thay thế thức ăn vặt bằng thực phẩm lành mạnh từ tất cả các nhóm thực phẩm như ngũ cốc, trái cây, các sản phẩm sữa và rau quả.
- Tập thể dục thường xuyên để đốt cháy chất béo dư thừa, nếu bạn đang thừa cân.
- Trước khi dùng bất cứ loại thuốc, hãy tìm hiểu cảnh báo tác hại của chúng đối với trên nhãn sản phẩm. Dùng thuốc theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn đang uống nhiều loại thuốc cho các điều kiện khác nhau để đảm bảo chúng không làm tổn hại gan của bạn.
- Giữ vệ sinh tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm virus.
- Uống nhiều nước, tránh uống nước có ga, đồ uống chứa caffein, cồn và bỏ hút thuốc... cũng có tác dụng giúp gan khỏe mạnh hơn.
theo Đại Lộ
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giải độc gan, thanh nhiệt giải độc tốt thì đừng bỏ quên một loại thực phẩm ở rất gần bên bạn: mướp đắng.
Tác dụng tuyệt diệu
Công dụng của mướp đắng đến từ những hoạt chất sinh học đáng quý. Nó còn đến từ tính vị và công năng của thứ quả miền cận nhiệt đới này. Người ta vẫn gọi mướp đắng là thứ quả của thanh nhiệt, giải độc. Vì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, sáng mắt, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt giải độc, trừ trúng nắng. Các công dụng của mướp đắng thấy được nổi bật như dưới đây
Thanh nhiệt:
Ngày hè nóng bức, thân nhiệt tăng cao, các thực phẩm hàn như mướp đắng có giá trị thổi hơi mát từ sâu bên trong. Mướp đắng còn có thể làm mát là vì mướp đắng có rất nhiều nước. Lượng nước trong mướp đắng khoảng 90%. Lượng nước đó sẽ giúp bạn thải nhiệt nhanh cho bớt nóng bức. Mướp đắng lại không có nhiều kcal, ăn vào bạn sẽ không bị sinh nhiệt thêm.
Giải độc:
Mướp đắng có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng bức từ trong nóng ra. Các dạng nhiễm độc do gan không đủ khả năng chuyển hóa. Sở dĩ mướp đắng có tác dụng này là vì: mướp đắng có rất nhiều nước, nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. Mướp đắng lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. Mướp đắng còn có tác dụng mạnh gan, nên tăng khả năng thanh thải cho cơ thể. Mướp đắng còn có kháng sinh tự nhiên, nên có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh gây độc.
Bổ gan:
Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng). Mướp đắng còn được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc). Vì thế, mướp đắng rất an toàn cho gan của bạn.
Trừ nắng:
Mướp đắng có tác dụng trừ nắng nhanh, chữa trúng nắng tốt là vì: mướp đắng hàn giúp hạ hỏa, mướp đắng lại cung cấp nhiều nước giúp giảm nhiệt độ và chống khát, mướp đắng được cho là có tác dụng an dịu chống kích thích do trúng nắng gây ra, mướp đắng lại giúp tăng chuyển hóa đường trong tế bào giúp cơ thể hồi phục. Vì thế, mướp đắng rất ích lợi trong trường hợp cần trừ nắng.
Kích thích ăn:
Mướp đắng có tác dụng ít biết đó là kích thích thèm ăn. Đó là vì trong mướp đắng có chứa quinine. Chất này có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Nếu như trong một bữa ăn, bạn chỉ cần thêm một món nhỏ làm món khai vị từ mướp đắng, bữa cơm sẽ diễn ra rất ngon.
Mướp đắng có chứa chất xơ hữu ích, chất này có tác dụng làm trung hòa chất béo, giảm hòa tan chất béo trong lòng ruột nên làm giảm hấp thu cholesterol vào trong máu. Mặt khác, chất xơ trong mướp đắng kích thích nhu động ruột vận động mạnh. Vì thế, tốc độ hấp thu chất béo giảm xuống. Mướp đắng còn chứa chất pectin, một chất có khả năng keo làm kết dính các phân tử cholesterol, vì thế càng khó hấp thu. Mướp đắng được cho là hữu ích với người béo.
Chống đái tháo đường:
Mướp đắng được chứng minh là có tác dụng làm hạ đường máu tương tự như insulin. Mặc dù tác dụng này không mạnh bằng thuốc điều trị nhưng mướp đắng có khả năng hỗ trợ điều hòa đường huyết trong chiến dịch giảm dần liều thuốc uống.
Lý do mướp đắng có thể điều hòa đường huyết là vì mướp đắng làm giảm tính kháng insulin, vốn là vấn đề căng thẳng của người bệnh đái tháo đường týp II. Mướp đắng còn làm giảm tốc độ hấp thu đường trong ruột, vốn là điều cần thiết giúp làm giảm nồng độ đường máu tăng nhanh sau ăn. Trong mướp đắng người ta thấy có 3 chất đáng quý: charantin, vicine và polypeptid P. Ba chất này có cấu trúc tương tự insulin và có công dụng tương tự insulin, đều làm hạ đường máu.
Chống u:
Trong mướp đắng có một số chất lipoprotein đặc biệt. Các chất này có khả năng kích thích sinh miễn dịch, tăng cường khả năng tìm và diệt tế bào lạ, tế bào ác tính, tế bào khối u. Trong mướp đắng lại giàu vitamin C, loại vitamin này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, tăng cường khả năng khử bỏ các gốc oxy hóa có hại. Vì thế, mướp đắng rất hữu ích.
Sáng mắt:
Mướp đắng được cho là loại quả làm sáng mắt. Vì mướp đắng giúp thanh gan, hạ hỏa, dưỡng gan huyết. Những yếu tố này giúp làm sáng mắt. Mướp đắng lại có nhiều beta caroten, chất này là tiền chất vitamin A giúp mắt sáng và tinh. Mướp đắng được y học cổ truyền cho là có thể dùng để chữa bệnh viêm kết mạc mãn tính, đau mắt đỏ do gan.
Góc ứng dụng
Nói về mướp đắng có vô số các tác dụng hữu ích. Tựu trung có 3 tác dụng dễ ứng dụng nhất: thanh nhiệt, hạ đường máu và thanh tịnh tinh thần. Ngày hè này, bạn hãy thử ứng dụng ngay chế biến một vài món ăn thanh nhiệt giải độc trừ nắng cho gia đình.
Canh mướp đắng chả tôm:
Nguyên liệu: Bạn cần có mướp đắng 1000gam, tôm tươi loại to 400g, hành hoa 50g, nhớ lấy cả củ, rau mùi, nước mắm, muối, mì chính mỗi thứ một ít. Nước sạch 2,5 lít. Thực đơn này cho 4 người ăn.
Cách làm: mướp đắng bạn phải chọn quả to, xanh vỏ, đừng có màu vàng hoặc đỏ, tốt nhất là chọn quả có gai mọng to. Rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt bên trong, cắt khúc dài chừng 1,5 đốt ngón tay. Cho 0,5 lít nước sạch vào nồi, đun sôi, cho mướp đắng vào chần qua, vớt lên, đổ ra rổ mắt thưa cho ráo nước.
Bạn nhớ chọn hành hoa có cuống lá to vừa phải, to quá ăn xác mà nhỏ quá không thơm. Bóc bỏ lá héo, vỏ bẩn ở củ. Tách củ riêng, lá riêng. Lá hành hoa thì cắt khúc dài chừng 1 đốt ngón tay. Củ thì băm nhỏ, cho vào bát nhỏ.
Công đoạn tiếp theo chế biến tôm. Tôm cần bóc vỏ, giã nhỏ. Muốn làm dễ thì hãy chần qua tôm với nước nóng bằng cách rót nước sôi trực tiếp vào bát đựng tôm. Tôm ửng đỏ ở vỏ là bóc rất dễ. Sau khi giã nhỏ xong thì trộn đều tôm với củ hành hoa đã băm nhỏ, một chút muối và một chút nước mắm. Phần thịt tôm này được gọi là chả tôm.
Tiếp đến làm canh. Bạn hãy đắp chả tôm vào lòng của miếng mướp đắng. Đắp thật khéo sao cho chả tôm vừa khít, không phồng lên, không lõm xuống, không rơi ra ngoài. Ướp 10 phút.
Trong thời gian đợi, bạn sơ chế mùi. Cho 2 lít nước sạch còn lại, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn. Thả nhẹ nhàng từng khúc mướp đắng vào. Chú ý thả nhẹ, đun nhỏ lửa nếu không chả tôm sẽ bong ra khỏi mướp đắng, trông rất xấu. Đun sôi lăn tăn chừng 5 phút thì bắc ra. Cho thêm mì chính, hành hoa lá đã cắt khúc, nên mắm muối vừa ăn. Cho ra bát, rắc rau mùi để dài (không thái) lên trên. Món canh đã xong, dùng ăn lúc còn ấm.
Công dụng: món canh giàu dinh dưỡng, nhưng lại rất thanh tịnh, không nóng. Sau khi làm xong, yêu cầu mướp đắng còn xanh, có vị ngọt riêng, chả tôm bám lấy mướp đắng, thịt tôm ăn ngọt vừa. Nước canh trong, vị hơi đắng mát, ngon ngọt tự nhiên của tôm. Thích hợp ăn vào buổi trưa hoặc chiều, phù hợp cho người đái tháo đường, người bị mệt do nắng nóng.
theo Sức khỏe Đời sống
Độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi, stress. Các loại đồ uống dễ làm dưới đây có thể giúp bạn giải độc thanh lọc cơ thể nhanh chóng.
1. Nước muối
Theo sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh, muối có thể chữa các chứng khí nghịch, tích đờm, giết trùng độc, tiêu phù thũng, sưng lở. Hơn nữa, nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu, kích thích tế bào khiến thể chất, tinh thần được phấn chấn, cơ thể có sức dẻo dai, bền bỉ.
Bạn có thể uống một cốc nước muỗi thật loãng vào buổi sáng. Tuy nhiên không được lạm dụng quá 6g muối/ngày vì chúng có thể làm phù thũng, hại thận, mất nước. Phương pháp này cũng chỉ khuyến cáo cho những người có sức khỏe bình thường.
2. Nước chanh
Chanh giàu vitamin C nên giúp thanh nhiệt. Vitamin C còn giúp cơ thể sản sinh ra glutathione – một hợp chất kích thích giải độc tố ở gan nên tống khứ chất độc ra ngoài cơ thể.
Để tăng cường cho tiến trình thanh lọc cơ thể, mỗi ngày hãy uống 1 ly nước chanh vào buổi sáng. Nhưng nên pha chanh bằng nước âm ấm bởi nếu pha bằng nước nóng sẽ làm phân hủy vitamin C, còn pha bằng nước lạnh sẽ không dậy mùi thơm của tinh dầu.
3. Trà hoa cúc
Theo Đông y hoa cúc có vị đắng, ngọt tính hơi hàn qui kinh can, tỳ, phế có tác dụng thanh can dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc.
Bạn có thể dùng hoa cúc khô hãm như trà rồi uống. Nhưng lưu ý những người bị huyết áp thấp không nên dùng nhiều loại trà này. Thay hoa cúc bằng atiso, hiệp dạ châu, bồ công anh bạn cũng thu được kết quả tương tự.
4. Nước đậu nành
Đậu nành giàu protein, isflavones, glyrosides. Vì thế đậu nành vừa là thức uống dinh dưỡng vừa giúp mát gan, giải độc.
Bạn có thể dùng nước đậu nành uống thay sữa mỗi ngày. Nếu chắc chắn đậu nành của bạn là sản phẩm sạch, bạn có thể uống sống để giữ được các thành phần dưỡng chất tốt nhất.
5. Giấm pha loãng
Ở Nhật Bản, uống giấm đã trở thành một thói quen khá phổ biến với: hơn 8% dân số thường xuyên uống và ít nhất 70% dân số thử uống giấm vào một thời điểm nào đó.
Uống dấm đặc sẽ kích thích dạ dày, gây đau viêm dạ dày, hạ huyết áp. Nhưng dấm loãng lại rất có ích. Trong dấm giàu acid amin, enzyme glycolytic và các acid béo chưa no nên chúng có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm mỡ trong máu, bài độc và duy trì sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.
Mỗi tuần bạn có thể uống nước dấm 1-2 lần, nhớ là phải chọn dấm uy tín để tránh hại dạ dày. Mỗi lần nên dùng nửa muỗng canh pha với một cốc nước (khoảng 180-230ml).
Y học hiện đại cũng như y học cổ truyền đã chứng minh tác dụng tốt của mè đen.
Đông Tây đều khen
Mè đen còn gọi là hồ ma, du tử miêu, vừng đen, tên khoa học là Sesamum indicum L., thuộc họ vừng (Pedaliaceae). Mè đen được xem là thực phẩm bổ dưỡng cổ truyền. Sách Danh y biệt lục xếp mè là loại thực phẩm thượng hạng. Lý Thời Trân trong Bản thảo cương mục có dẫn lời cổ nhân: “Thời cổ coi mè là tiên dược, ngày nay ít dùng, đâu biết rằng dùng lâu dài rất có ích?
Lưu Nguyễn nhập thiên thai, gặp tiên nữ, thấy họ ăn cơm với mè đen, có khi ăn mè thay cho cơm, vậy mè chính là thức ăn của thần tiên vậy”. Trong Thần tiên truyện có truyền thuyết Lỗ Nhĩ Sinh hơn 80 tuổi, chỉ ăn bánh mè mà vẫn trẻ khoẻ, ngày đi hơn 300 dặm mà người nhanh như hươu nai.
Theo y học hiện đại, mè đen chứa nhiều axít béo chưa no (45 – 55%) như sesamin, sesamon, sesamolin, sesamol, axít oleic, axít linoleic, axít palmitic, axít arachic, lecitin, glycerol, vitamin E, PP, axít folic, axít amin và nhiều chất khoáng như đồng, canxi, nhiều sắt, phospho... nên có nhiều tác dụng: dầu mè bôi lên niêm mạc có tác dụng giảm kích thích, chống viêm. Giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi.
Dầu mè đen giúp nhuận tràng, thông đại tiện, chữa táo bón nhất là ở người già. Phòng chống suy dinh dưỡng do thành phần có nhiều chất dinh dưỡng nên thích hợp cho người già yếu suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng (phối hợp các loại đậu). Bổ khí huyết, làm mịn da, đen tóc giúp trẻ lâu nhờ chứa nhiều sắt và vitamin E, PP.
Cách dùng
Mè đen giúp bổ gan thận, bồi bổ tinh dịch, dưỡng huyết ích khí, làm đen tóc, mịn da, mạnh gân cốt, bổ hư, dưỡng ngũ tạng, thính tai, sáng mắt, rất tốt cho người thiếu máu, tóc bạc sớm, đặc biệt là rất bổ cho người già, sản phụ thiếu sữa.
Mè đen đãi sạch, rang sơ, tán bột, mỗi ngày ăn 15 – 20g, có thể ăn với cơm, xôi đậu hoặc hoà nước chín rồi uống.
Sản phụ thiếu máu, thiếu sữa: mè đen sao qua, giã nhỏ cho thêm ít muối ăn hàng ngày cho lợi sữa. Ăn chung với cơm hoặc nấu cháo nếp.
Táo bón ở người già và trẻ em: mè đen sao tán bột 1 – 2 muỗng canh, trứng gà một quả đổ nước sôi trộn đều, thêm ít mật ong rồi uống.
Chữa tóc bạc sớm: mè đen, táo nhục đồng lượng, sấy khô tán bột, vò thành viên nhỏ mỗi lần uống khoảng 20 viên, ngày hai lần, sáng và tối.
Bỏng nước sôi nhẹ: lấy mè đen giã nát đắp lên chỗ bỏng sẽ thấy mát ngay, hoặc thoa một lớp mỏng dầu mè ngay lên vết bỏng...
Chú ý, do tính nhuận trường của mè nên người bụng yếu hay bị tiêu chảy không nên dùng.
theo Sài Gòn tiếp thị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét